Cách chữa sẹo lõm và da bị sần

Hỏi:
Thưa bác sĩ, em bị mụn đã lâu năm, dù gần đây mụn đã hết nhưng dấu tích để lại thì vẫn khiến em khổ sở rất nhiều. Da em bây giờ rất dày, lỗ chân lông to, kèm theo nhiều sẹo lõm với vết thâm rất mất thẩm mĩ.

Em xin hỏi bác sĩ, thời gian để khiến da em phục hồi gần như người bình thường là vào khoảng bao lâu? Thời gian dieu tri seo lõm thường là bao lâu, chi phí và mức độ phục hồi là bao nhiêu? Và lỗ chân lông da mặt cuả em, có cách nào để khiến lỗ chân lông thu nhỏ, da mịn màng hơn không thưa bác sĩ?

Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều. Mong bác sĩ giúp em cách chữa sẹo hiệu quả để quẳng bớt gánh lo về làn da cuả mình đi.

Mong tin bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,
Phương pháp điều tri seo mun tốt nhất là phải điều trị mụn trứng cá sớm và không nên nặn mụn. Hiện giờ, bạn đã hết mụn nhưng chỉ còn di chứng của mụn trứng cá như bạn mô tả là sẹo lõm, sẹo thâm, da dày và lỗ chân lông to. Bạn có thể bôi thuoc tri seo dạng kem Hiruscar® 2 – 3 lần/ngày thì sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng sẹo lõm và sẹo thâm mà bạn mới bị trong vòng 6 tháng trở lại đây. Đối với những sẹo đã xuất hiện lâu rồi thì hầu hết các thuốc bôi tri seo không có tác dụng đáng kể, bạn phải được điều trị bằng các cách chữa sẹo khác nữa.

Tùy từng loại sẹo và kích thước của chúng mà người ta chọn phương pháp chua seo khác nhau như: kết hợp kích thích sẹo bằng châm kim axit trichloacetic 80% có thể kết hợp với laser CO2 siêu xung, hoặc laser CO2 fractional, phẫu thuật cắt xén hoặc phẫu thuật nâng sẹo. Dù cho thực hiện bằng bất kỳ phương pháp nào đi nữa thì các phương pháp điều trị chỉ nhằm để cải thiện tình trạng sẹo lõm chứ không thể giúp làn da trở lại bình thường như bạn nghĩ được.

Lỗ chân lông to là do tình trạng tăng tiết bã nhờn có thể được điều trị bằng laser IPL hoặc uống thuốc isotretionin, tuy nhiên thuốc này có nhiều tác dụng phụ nên phải được bác sĩ khám chỉ định và theo dõi điều trị.
Chúc bạn vui

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb