Cách trị sẹo lõm hiệu quả

Phụ nữ ai cũng quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình. Mụn, sẹo, vết thâm là những thứ khiến phụ nữ lo sợ cho nhan sắc của mình. Quá trình Tri mun đã là một khó khăn, nhưng sau khi bị mụn, họ lại phải đối mặt với một vấn đề khó khăn hơn: đó là Tri seo. Phải làm gì để trị dứt điểm tình trạng nan giải này?


Nguyên nhân gây sẹo rỗ

Quá trình tự nhiên của da là tiết dầu từ tuyến bã, khi đó các vi trùng gây mụn chuyển hóa dầu này tạo ra các sản phẩm sau chuyển hóa, mà chúng kích thích lên da của chúng ta. Sự kích thích gia tăng làm bịt kín lỗ nang lông, và các vật lạ này bị nén xuống lớp sâu hơn của da (lớp trung bì). Hậu quả là cơ thể cố gắng trừ khử những vật lạ này bằng một quá trình đáp ứng viêm.

Quá trình đáp ứng viêm, mà tổn thương da là hậu quả, và kết thúc là sẹo trên da. Sẹo mụn, cũng giống như những sẹo khác, bắt đầu bằng tổn thương da, sau đó liền sẹo và mất rất nhiều collagen bên dưới.

Những người bị mụn ở mức độ nặng (thường gặp ở những người da dầu), tổn thương nhiều, mất nhiều collagen dưới da gây ra sẹo lõm hay sẹo rỗ.

Các phương pháp điều trị sẹo rỗ

Có nhiều Cach tri seo, mà chúng ta có thể chọn lựa tùy theo cơ địa, tổn thương, hiệu quả và bất lợi của từng phương pháp… Tuy nhiên, việc điều trị kéo dài từ sáu tháng đến một năm, thậm chí lâu hơn nữa, không thể một sớm một chiều mà có thể đạt kết quả.

Cà da hoặc siêu mài mòn:

Phương pháp này dùng một công cụ bào mòn, loại bỏ các lớp ngoài cùng của da giúp cho vùng da thường quanh sẹo và vùng da sẹo bằng phẳng với nhau. Điều này rất tốt để trị những sẹo nhẹ, sẹo nông. Ta có thể kết hợp thêm với các phương pháp khác để đạt hiệu quả cao hơn.

Lột da với hóa chất:

Là phương pháp cổ điển, rất phổ biến, hiệu quả không thua kém các phương pháp khác tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ. Lột da mức độ nhẹ đến trung bình mang lại hiệu quả đối với các sẹo nông. Sử dụng axit hữu cơ bôi lên các vùng sẹo để kích thích collage tạo ra từ bên dưới, đẩy vùng đáy của vết sẹo lên bằng với mặt da thường. Hóa chất chính thường được sử dụng nhiều nhất là: AHA (alpha hydroxy acid), dung dịch Jessner hoặc TCA (trichloroacetic acid), rất hiếm khi sử dụng đến phenol vì lột da sâu dễ gây ra những biến chứng.

Tiêm collagen hoặc cấy ghép mỡ tự thân:

Ngày nay, với công nghệ hiện đại người ta đã tạo ra những chất làm đầy như collagen (từ người hay từ bò), hyaluronic acid (Teossyal, Restylane) hay cấy ghép mỡ tự thân một cách an toàn không lo dị ứng, không lo lắng đưa chất lạ vào cơ thể. Phương pháp này hữu hiệu cho những trường hợp sẹo ít, rời rạc, số lượng ít.

Lăn kim (Roller):

Dùng bánh lăn nhựa, chứa rất nhiều đầu kim nhỏ, bén, được làm bằng thép không rỉ. Khi lăn kim trên da, làn da phản ứng với những vết chích kim này như là những vết thương, nó sẽ tạo ra quá trình lành sẹo, trong đó chủ yếu là sự tái tạo phát triển mô da, có quá trình viêm nhẹ trong da. Quá trình này kích thích sản sinh tế bào thượng bì, elastin và sợi collagen để làm đầy vết sẹo lõm. Đây là phương pháp mới, rất khả quan và đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Laser:

Tái tạo bề mặt da với laser, tia laser có thể cải thiện được mụn đang hoạt động (dùng điều trị mụn) và sẹo mụn thông qua cơ chế kích thích tạo collagen và elastin. Hiệu quả bóc tách lớp nông bề mặt da đồng thời với kích thích tăng sinh collagen trong da của laser, với thời gian phục hồi sau điều trị ngắn khiến cho phương pháp này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị sẹo, nhất là sẹo rỗ.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật thường sử dụng đối với những sẹo lớn, sẹo tập trung thành vùng. Cần phải được chuẩn bị chu đáo, có thiết bị chuyên dùng và thực hiện trong bệnh viện với những phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ xem xét có phải ghép da hay không. Sau khi phẫu thuật sẽ để lại sẹo đẹp hơn, khó nhận thấy hơn. Nhưng vì tính phức tạp của nó, nên được thực hiện cho những trường hợp không thể điều trị được bằng những Cach tri seo khác

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được ứng dụng điều trị sẹo rỗ. Cần phối hợp hai hay nhiều phương pháp này với nhau và lấy laser làm nền tảng là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị cũng rất quan trọng, góp phần không nhỏ thành công của điều trị sẹo rỗ.

Theo BSTT

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb